Tin Tức

Lần đầu gia đình Trần Thiện Thanh lên tiếng về tác quyền

20/03/2019
Sau khi ca sĩ Đức Tuấn phát hành đĩa đơn Hoa trinh nữ, ca sĩ Mỹ Lan - người tình cuối đời của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - đã lên tiếng về việc Đức Tuấn hát sai lời, tự ý sửa lời. Thậm chí cô còn đòi cấm lưu hành album “Trần Thiện Thanh - Một ngày ta được yêu” có ca khúc Hoa trinh nữ trong đó. Điều này gây phẫn nộ cho những người thừa kế chính thức tài sản Trần Thiện Thanh.

Đức Tuấn và con trai Trần Thiện Thanh

Sáng 19.3, tại TPHCM, đại diện gia đình cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - hai người con là nhạc sĩ Lê Châu (Trần Thiện Anh Châu) và bà Trần Thiện Thanh Trúc (ở Mỹ) đã trao đổi trực tuyến về vấn đề bản quyền các ca khúc của Trần Thiện Thanh.

Theo đó, bà Thanh Trúc khẳng định, trong hợp đồng ký bản quyền ký giữa Làng Văn và gia đình Trần Thiện Thanh vào năm 2014, chỉ có 5 người con của ông là những người đại diện chính thức về bản quyền.

Nhạc sĩ Lê Châu và vợ

“Tôi chưa hề nghe bố nói còn em nào là con của ca sĩ Mỹ Lan và bố tôi. Hiện 5 anh em đang yêu cầu ca sĩ Mỹ Lan xét nghiệm ADN của Trần Thiện Anh Chí (con ca sĩ Mỹ Lan) thì vẫn chưa có kết quả.

Khi bố tôi mất, đó là thời điểm ông không có hôn thú với bất cứ người đàn bà nào nên tất cả tài sản thuộc về con cái. Nhiều người ngộ nhận, ca sĩ Mỹ Lan chung sống với bố tôi thì  mặc nhiên giữ bản quyền, nhưng bà không phải là vợ về mặt pháp lý, nên Mỹ Lan không đại diện về quyền tác giả với nhạc sĩ Trần Thiện Thanh.

Khi Làng Văn được uỷ quyền, bà Mỹ Lan cũng đã có những phản đối. Phía chúng tôi đã có mẫu ADN để test nhưng bên Mỹ Lan không cung cấp. Chúng tôi hoan hỉ, vì nếu người đó là em mình, tất cả tài sản của cha tôi sẽ chia mấy phần như nhau”, bà Thanh Trúc chia sẽ

Trực tuyến trao đổi với bà Thanh Trúc - con gái Trần Thiện Thanh.

Đây là lần đầu tiên hai người con của Trần Thiện Thanh lên tiếng về tác quyền. Nhạc sĩ Lê Châu khẳng định, Đức Tuấn đã hát đúng phiên bản mà bố ông đã từng hát vào những năm cuối đời. Cả gia đình đều thích cách hát mới mẻ, sáng tạo của Đức Tuấn và không muốn vì những lùm xùm không đáng có này mà những ca sĩ trẻ không dám hát nhạc Trần Thiện Thanh.

“Chúng tôi chỉ muốn âm nhạc Trần Thiện Thanh đến gần hơn với công chúng sau một thời gian ngủ yên”, ông nói.

“Với những phát ngôn cấm phát hành album "Một ngày ta được yêu" từ ca sĩ Mỹ Lan, gia đình cho rằng, đó là những phát ngôn thiếu suy nghĩ, không kiểm soát, gây ngộ nhận cho khán giả”, bà Thanh Trúc chia sẻ.

Theo bà Thanh Trúc, 5 người con đã ký với Trung tâm Làng Văn hợp đồng 10 năm uỷ thác toàn bộ nhạc phẩm của Trần Thiện Thanh với hơn 400 ca khúc.

Album “Trần Thiện Thanh - Một ngày ta được yêu” do Đức Tuấn thực hiện với 11 ca khúc trong album đều của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Album được chính thức phát hành vào ngày 14.3 nhưng trước đó, vào ngày 8.3, nhân Ngày quốc tế Phụ nữ, Đức Tuấn đã phát hành MV ca khúc “Hoa trinh nữ”.

Ngay sau khi phát hành MV, ca sĩ Mỹ Lan  - vợ của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - đã lên tiếng cho rằng, Đức Tuấn cố tình sửa lời hát. Trong đó, câu hát “Anh chỉ là người lính phong trần” đã bị Đức Tuấn đổi thành “Anh chỉ là người khách phong trần”. Còn câu “Tan giặc nước vua về”, Đức Tuấn đổi thành “Tan giặc rước vua về”... 

Giải thích về điều đó, Đức Tuấn khẳng định, ca khúc "Hoa trinh nữ" có nhiều phiên bản với lời ca khác nhau nên khi lựa chọn để thu âm, anh đã chọn hát theo bản thu âm gần nhất do chính tác giả thể hiện. Trong đó, cụ thể, ca sĩ Nhật Trường (tức nhạc sĩ Trần Thiện Thanh) đã hát “Tôi chỉ là người khách phong trần” nên Đức Tuấn không sai trong phần này. Còn với “Tan giặc rước vua về” hay là “Tan giặc nước vua về” thì do Nhật Trường hát không rõ lời trong đoạn này nên anh đã chọn “Tan giặc rước vua về”. 

Các tin khác :
 • Mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam tại Khách sạn Windsor Plaza
 • Suchii – Gà Xốt Hàn Phô Mai
 • Mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam tại The Reverie Saigon
 • Cơm Gà Nướng Kim Chi KFC – Hương Vị Khó Quên !
 • Ăn KFC – Nhận ngay voucher 50K!
 • ‘Colours of Jazz’ trở lại R&J
 • Chuseok Fest – Tuần lễ Ẩm Thực Hàn Quốc
 • Khách Sạn Holiday Inn Đầu Tiên Ở Việt Nam Khai Trương Tại Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Các Chương Trình Khuyến Mại Tháng 9 Năm 2019 Tại Caravelle Saigon
 • Hành trình 70 năm của bánh mứt Thành Long •  
  CATEGORIES