Nhà hàng

Hành trình 70 năm của bánh mứt Thành Long

27/08/2019
Với kinh nghiệm làm bánh truyền thống lâu đời bánh Thành Long không ngừng phát triển với bề dày lịch sử thuyết phục

LỊCH SỬ THÀNH LONG: 

HÀNH TRÌNH 70 NĂM LÀM NGHỀ:

I. Giai đoạn trước 1949:

Giai đoạn sợ khai phát triển của các lò bánh truyền thống, chỉ có 2 loại nhân căn bản là Thập Cẩm & Đậu Xanh. Thập cẩm mỡ nhiều hơn thịt, trộn cùng mè, lạp xưởng, hạt dưa, những thành phần cơ bản trong cuộc sống xưa. Để làm nên 1 chiếc bánh ngon, Ông Hoàng Tiến Nội, người thợ bánh tận tâm chọn từng nguyên liệu 1, từ hạt mè, hạt dưa, đến từng lát thịt thấm vị, kết hợp cùng 12 loại thảo mộc đã sao tẩm và ngâm 3 tháng với rượu nếp cất. Từ ngày xưa, Thành Long đã tự tạo được nét rất riêng cho mình từ hương vị bánh.

II. 1960 – 1990:
Vẫn bếp lửa hồng, vẫn âm thanh ngân vang của khuôn gõ cùng tiếng xịt trứng vào bánh để vào lò nướng, nghề truyền nghề từ cha sang con, vợ chồng ông Hoàng Tiến Đạt là truyền nhân của lò bánh, học hỏi đút kết kinh nghiệm từ bố hòa cùng sự phát triển của thị trường, ông nghiên cứu thêm các loại nhân hạt sen, khoai môn, dừa, hạn chế lượng mỡ trong bánh thập cẩm. Từ lò nhỏ truyền thống, chồng trực tiếp đứng lò sản xuất, vợ nghiên cứu cách đóng gói, tìm mối bánh, giao hàng, giao bánh từng thùng trên chiếc xe nhỏ cho các mối lái, gầy dựng nên các cửa hàng, phân phối được nhiều nơi hơn.

III. 1990 – 2015:
Cột mốc quan trọng cho ra đời dòng bánh ăn kiêng cho khách hàng đái tháo đường hoặc người cần ăn kiêng, dòng bánh rất khó nhưng với ông Đạt điều gì cũng có thể làm chỉ cần có lòng tin, tay nghề vững và nhiều kinh nghiệm để nghiên cứu.
Ông bắt đầu với đường Acesulfame-K thay thế cho đường truyền thống, nhưng bánh thành phẩm khi ăn có vị nhẫn đắng. Ông lại tiếp tục tìm tòi đến đường cỏ ngọt Stevia nhưng lại tiếp tục thất bại, bánh chưa đến tay người tiêu dùng thì đã bị chua và mang đi bỏ. Người thành công là người không bao giờ đầu hàng trước khó khăn, năm 2010, ông đã cho ra đời chiếc bánh kiêng hoàn hảo với đường Maltitol, hương bị gần như đường thường nhưng rất ít ngọt và ít năng lượng.
Tiếp nối sự thành công của đường kiêng là hàng loạt sản phẩm với thành phần mới lạ, gần gũi trong đời sống nhưng không phải ai cũng nghiên cứu ra được, như trái gấc, trái bắp, trái bơ, nhãn…. Thịt không đơn thuần chỉ là heo, gà mà còn có đà điểu, hải sản, vi cá…

IV. Giai đoạn của bứt phá 2017 – hiện nay:
Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh, với sự tận tâm yêu nghề, Thành Long hiện tại không chỉ nổi tiếng về nghề bánh truyền thống mà còn biết kết hợp với hiện đại. Giới trẻ yêu thích sự mới mẻ, thì ông Đạt nghiên cứu thêm phô mai, jambon, thịt nguội; thích ít ngọt ít béo, ông giảm mỡ, thêm trái cây sấy sản xuất tại xưởng, để đảm bảo chất lượng & hương vị như mình mong muốn, còn có cả các loại hạt dinh dưỡng nhập khẩu như hạnh nhân, hạt chia hay macadamia.
Ông bà ta có câu “hữu xạ tự nhiên hương”, không đơn giản mà các đối tác nước ngoài tìm đến Thành Long & vợ chồng ông Đạt để hợp tác, đặc biệt là khách hàng khó tính như Nhật. Họ tìm đến vì sự tin tưởng, tin tưởng ở 1 tay nghề vững chắc cùng rất nhiều năm kinh nghiệm, chỉ đơn giản với đậu xanh, ông Đạt đã có thể nghiêm cứu ra cả wasabi, lá sakura thuần văn hóa Nhật. Nhật Việt hay Mỹ Anh, dù truyền thống hay hiện đại, cái hồn của bánh trung thu luôn được giữ trong từng chiếc bánh của Thành Long.

Các tin khác :
 • Mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam tại Khách sạn Windsor Plaza
 • Suchii – Gà Xốt Hàn Phô Mai
 • Mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam tại The Reverie Saigon
 • Cơm Gà Nướng Kim Chi KFC – Hương Vị Khó Quên !
 • Ăn KFC – Nhận ngay voucher 50K!
 • ‘Colours of Jazz’ trở lại R&J
 • Chuseok Fest – Tuần lễ Ẩm Thực Hàn Quốc
 • Khách Sạn Holiday Inn Đầu Tiên Ở Việt Nam Khai Trương Tại Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Các Chương Trình Khuyến Mại Tháng 9 Năm 2019 Tại Caravelle Saigon
 • Mừng Lễ Quốc Khánh 2/9 Tại Hotel Grand Saigon •  
  CATEGORIES