Tin Tức

Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam đạt 6,9% năm 2019

20/01/2019
Tp Hồ Chí Minh, 16/01/2019 - Ngân hàng Standard Chartered dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng ổn định ở mức 6.9% trong năm 2019, với trọng tâm đặt vào tăng trưởng bền vững. Lĩnh vực sản xuất có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và hoạt động trong nước duy trì mạnh mẽ sẽ hỗ trợ tăng trưởng.

Dự báo này được đưa ra tại sự kiện thuyết trình kinh tế toàn cầu thường niên của Ngân hàng Standard Chartered tổ chức hôm nay tại TP. Hồ Chí Minh, thu hút các đại diện cấp cao đến từ hơn 120 khách hàng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Tại sự kiện, các diễn giả trình bày và thảo luận về báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu do Ngân hàng Standard Chartered xuất bản gần đây với tựa đề “Fighting the current” (tạm dịch: Đối mặt với thực tại) và báo cáo nghiên cứu toàn cầu mới nhất của Ngân hàng về Việt Nam mang tên “Vietnam in 2019 – Steady and Sustainable Growth” (tạm dịch: Việt Nam trong năm 2019 – tăng trưởng ổn định và bền vững).

“Hầu hết các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã được cải thiện trong năm 2018, lãi suất và tỷ giá được duy trì ổn định mặc dù Cục dự trữ Liên Bang Mỹ tăng lãi suất và tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, nợ xấu được quản lý ở mức dưới 3%. Những thành tựu này đã giúp giảm thiểu sự bất ổn của thị trường, tăng cường tính cạnh tranh trong xuất khẩu của Việt Nam so với các quốc gia ASEAN, thu hút FDI và nâng cao niềm tin của công chúng vào năng lực quản lý và chính sách của Ngân hàng Nhà nước. Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á cũng như là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2019.” Ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc Việt Nam và nhóm năm nước ASEAN và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered, chia sẻ.

“Tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7.1% trong năm 2018, mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây, phù hợp với dự báo của chúng tôi. 2018 là năm đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mà tăng trưởng Quý 2 chậm hơn Quý 1 và tăng trưởng Quý 3 chậm hơn Quý 2; chúng tôi đánh giá đây là dấu hiệu của sự chuyển dịch tập trung vào tăng trưởng bền vững trong trung hạn. Chúng tôi lạc quan về tăng trưởng của Việt Nam trong trung hạn nhờ hoạt động sản xuất diễn ra mạnh mẽ khi dòng vốn FDI chảy vào lĩnh vực sản xuất hàng điện tử tiếp tục duy trì ở mức cao.” Ông Chidu Narayanan, Chuyên gia kinh tế khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered, chia sẻ.

Theo nghiên cứu kinh tế vĩ mô mới nhất về Việt Nam, lĩnh vực sản xuất đã tăng trưởng ở mức 2 con số trong 4 năm trở lại đây và đà tăng này có thể sẽ tiếp diễn trong năm 2019. Ngân hàng dự báo lĩnh vực sản xuất sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm nay dù chậm hơn một chút so với năm ngoái do môi trường bên ngoài bất ổn và tốc độ tăng trưởng vốn đang nằm ở mức cao. Dòng vốn FDI tiếp tục chảy mạnh vào lĩnh vực sản xuất sẽ thúc đẩy hoạt động trong lĩnh vực này. Các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered dự báo FDI vào Việt Nam sẽ duy trì ở mức cao trong năm 2019, đạt xấp xỉ 15 tỷ USD, và dòng vốn chảy vào lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là sản xuất hàng điện tử, sẽ vẫn rất mạnh mẽ trong trung hạn.

  

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hoạt động xây dựng diễn biến ổn định trong năm 2018, với mức tăng cả năm đạt 8,9%, tăng trưởng của lĩnh vực này, đặc biệt là khu vực bất động sản, sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2019, đạt 7,5%. Mức tăng trưởng chậm lại ở lĩnh vực xây dựng, vốn đóng góp 5% vào GDP, sẽ được bù đắp bởi mức tăng mạnh hơn ở lĩnh vực nông nghiệp, đóng góp 12% vào GDP. Lĩnh vực nông nghiệp ghi nhận tốc độ tăng trưởng 2,9% trong năm 2018, mức tăng mạnh nhất trong 6 năm trở lại đây, và dự kiến sẽ tiếp tục duy trì đà phục hồi trong năm nay.

 

Ngân hàng Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì chính sách linh hoạt trong ngắn hạn để hỗ trợ tăng trưởng, ngay cả khi lạm phát gia tăng. Theo dự đoán của Ngân hàng, lãi suất chính sách sẽ ổn định trong năm 2019 và đồng VND sẽ tăng giá nhẹ, tuy nhiên, khả năng thắt chặt chính sách trong nửa sau của 2019 có thể sẽ xảy ra khi lạm phát tăng.

Buổi thuyết trình kinh tế toàn cầu hôm nay nằm trong chuỗi thuyết trình năm 2019 của Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu, Ngân hàng Standard Chartered. Sự kiện được tổ chức tại các thành phố lớn trong khu vực ASEAN nhằm cung cấp những nhận định và phân tích chuyên sâu về các xu hướng kinh tế-xã hội ở phạm vi toàn cầu, khu vực và địa phương, có khả năng sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh và thương mại quốc tế trong năm nay.

Một số điểm nổi bật về Việt Nam năm 2019 theo Nhóm Nghiên cứu Toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered

 

 • Tăng trưởng GDP đạt 6,9%
 • Xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh đạt 10%, trong khi đó, nhập khẩu tăng trưởng dưới 10%, qua đó duy trì thặng dư thương mại
 • Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục duy trì mạnh mẽ, đạt gần 15 tỷ USD
 • Lạm phát đạt trung bình 4%
 • Dự báo tỷ giá USD – VND ở mức 23.100 vào giữa năm 2019 và 23.000 vào cuối năm 2019
Các tin khác :
 • Lộng lẫy từ thần thái đến giọng hát, Ái Phương hóa thân xuất thần thành công chúa Jasmine của Aladdin bản lồng tiếng
 • 3 sự thật sẽ khiến bạn bất ngờ về siêu phẩm 'hài banh nóc' của chị đại Anne Hathaway
 • Đức Tuấn tiếp tục chinh phục ca khúc của Trần Thiện Thanh
 • Dàn sao đẹp rạng ngời, đổ bộ thảm đỏ mừng đạo diễn Nguyễn Quang Dũng ra mắt phim mới “ước hẹn mùa thu”
 • Quách An An tái ngộ khán giả màn ảnh nhỏ qua bộ phim Cái giá của danh vọng
 • Đức Tuấn tiếp tục cuộc hành trình 'làm mới' Nhạc Trịnh với 'Ta Thấy Gì Đêm Nay
 • 'Ước hẹn mùa thu' tung nhạc phim chính thức 'Ở nơi nào đó'
 • Cgv ra mắt “rạp chiếu phim trong rừng” đầu tiên tại Việt Nam
 • “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng” thuộc dự án phim ngắn cj chính thức tranh tài tại Cannes
 • Vũ Ngọc Phượng làm phim gia đình về tình anh em với Isaac, Kiều Minh Tuấn, Diệu Nhi, Phi Phụng •  
  CATEGORIES