Phim - Nhạc - Kịch

Món quà đặc biệt của Đức Tuấn nhân kỉ niệm ngày sinh của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

05/03/2019
Món quà đặc biệt mà Đức Tuấn dành tặng cố nhạc sĩ họ Trịnh đã khiến gia đình ông vô cùng xúc động.

Đĩa đơn Dã tràng ca của Đức Tuấn chính thức được phát hành hôm nay, ngày 28/2 đúng ngày sinh nhật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đây là món quà Đức Tuấn dành cho cố nhạc sĩ họ Trịnh và gia đình theo cách riêng của mình nhân ngày sinh nhật lần thứ 80 của ông.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng đã giúp Đức Tuấn rất nhiều trong việc tìm lại các tư liệu của tác phẩm đặc biệt này.

Cô bày tỏ sự cảm kích trước thử thách mà Đức Tuấn tự đặt ra cho mình trong việc giới thiệu lại tác phẩm này của anh trai. Trịnh Vĩnh Trinh nói: "Là một trường ca nên Dã tràng ca không dễ để biểu diễn đơn ca hay ở các sân khấu nhỏ. Vì vậy, Dã tràng ca đã nhiều năm nằm im trong ngăn kéo của gia đình hay các nhà sưu tầm.

Với bản thu hoàn chỉnh và chính thức đầu tiên của ca sĩ Đức Tuấn, đã tới lúc bản nhạc này được vang lên rộng rãi hơn, đến với nhiều khán giả hơn để di sản nhạc Trịnh Công Sơn thực sự đầy đủ hơn.

Qua bản ghi mang đậm hơi thở của âm nhạc hiện đại của Đức Tuấn, chúng tôi cũng hi vọng Dã tràng ca với thông điệp "con người sinh ra đã đối mặt khổ đau, chỉ có tình yêu mới cứu rỗi con người" sẽ sống mãi trong lòng người hâm mộ".

Ca sĩ Đức Tuấn cho hay, anh và gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có nhiều thân tình. Với gia đình họ Trịnh, Đức Tuấn như một người con, người em trong nhà.

Trong danh mục hơn 600 tác phẩm âm nhạc mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã sáng tác lúc sinh thời, Dã tràng ca là một tác phẩm khá bí ẩn. Cho dù đã được biết đến và công khai văn bản từ lâu, đây vẫn là một tác phẩm mà đa số công chúng chưa được biết đến, chưa từng nghe, thậm chí không có một hình dung nào về nó.

Trong khi những người đã từng may mắn chứng kiến sự ra đời của tác phẩm này thì cũng chỉ còn nhớ về Dã tràng ca một cách không đầy đủ và có phần mơ hồ.

Sở dĩ như vậy là bởi Dã tràng ca ngay lúc mới được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác, chỉ được trình diễn đúng một lần, mà thời gian trình diễn đến nay cũng được nhớ lại một cách chưa đầy đủ.

Có người nhớ là năm 1962, có người nói năm 1964, còn gia đình nhạc sĩ lại cung cấp năm ra đời là 1963. Sự mập mờ về thời gian ra đời ấy lại càng phủ lên tác phẩm này một màn sương huyền thoại.

Và từ khi văn bản của Dã tràng ca được đưa lên Internet – khoảng năm 2001-2002 – đã có nhiều người hâm mộ nhạc Trịnh mong muốn tác phẩm này được dàn dựng lại, để chân dung âm nhạc của Trịnh Công Sơn được hoàn thiện rõ ràng hơn.

Vào năm 2009, ca sĩ Ánh Tuyết đã dàn dựng và biểu diễn Dã tràng ca tại Nhà hát Hòa Bình trong dịp giỗ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Từ đó, trường ca này, toàn vẹn hoặc trích đoạn, cũng thường được một số người yêu nhạc Trịnh, người ca hát nghiệp dư thu âm hoặc biểu diễn.

Bìa đĩa đơn Dã tràng ca của Đức Tuấn - ấn bản kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Và lần này, với bản thu âm của ca sĩ Đức Tuấn, Dã tràng ca đã được thu âm chuyên nghiệp và phát hành đến công chúng.

Các tin khác :
 • X-men: Dark Phoenix tình bạn đầy cảm xúc của giáo sư X và Magneto suốt 20 năm
 • Đức Tuấn kể chuyện mùa hạ cuối cùng bằng tranh vẽ của họa sĩ Tạ Bạch Dương
 • Ứng viên Việt Nam vào chung kết giải thưởng Fab Award uy tín thế giới về kinh doanh ẩm thực trong sân bay
 • Lộng lẫy từ thần thái đến giọng hát, Ái Phương hóa thân xuất thần thành công chúa Jasmine của Aladdin bản lồng tiếng
 • 3 sự thật sẽ khiến bạn bất ngờ về siêu phẩm 'hài banh nóc' của chị đại Anne Hathaway
 • Đức Tuấn tiếp tục chinh phục ca khúc của Trần Thiện Thanh
 • Dàn sao đẹp rạng ngời, đổ bộ thảm đỏ mừng đạo diễn Nguyễn Quang Dũng ra mắt phim mới “ước hẹn mùa thu”
 • Quách An An tái ngộ khán giả màn ảnh nhỏ qua bộ phim Cái giá của danh vọng
 • Đức Tuấn tiếp tục cuộc hành trình 'làm mới' Nhạc Trịnh với 'Ta Thấy Gì Đêm Nay
 • 'Ước hẹn mùa thu' tung nhạc phim chính thức 'Ở nơi nào đó' •  
  CATEGORIES